Giao thông và đi lại

Ở Malaysia, người tham gia giao thông đi bên làn trái. Lưu lượng giao thông ở Malaysia rất cao, đặc biệt ở các thành phố lớn. Hãy cẩn trọng khi đi bộ gần các giao lộ lớn, luôn đi bộ đúng làn đường và chỉ sang đường khi có đèn xanh tại làn đường dành cho người đi bộ.
Tại Malaysia, hệ thống đường ray hiện đại, đường sá và các công trình giao thông chất lượng cao, hệ thống xe buýt giá rẻ và hệ thống phà với phạm vi rộng sẽ giúp các bạn không quá khó khăn trong việc di chuyển giữa những thành phố rộng lớn của quốc gia này.
Các loại tàu
– Malaysia là một quốc gia khá đông đúc nên hệ thống đường sắt phát triển rất mạnh và có ưu điểm lớn nhất là người di chuyển bằng tàu sẽ không bị tắc đường. Đường sắt của Malaysia chia ra làm 3 loại hình chính: đường sắt hạng nặng (KTM), tàu điện (MRT và LRT), tàu chạy trên một đường ray (monorail).
– Trong đó, phương tiện khá độc đáo tại Malaysia có thể nhắc đến tàu chạy trên một đường ray. Tuyến đường của phương tiện này tuy không dài bằng đường sắt hạng nặng hay tàu điện nhưng đây là loại hình được sử dụng nhiều nhất vì nó kết nối các khu đông dân cư và các trung tâm thương mại, du lịch của thành phố. Hầu hết các chuyến đi của tàu chạy trên một đường ray chỉ hết khoảng 5 phút.
Xe buýt (bus): Malaysia nổi tiếng với hệ thống xe bus rộng rãi, dịch vụ thuận tiện và giá cả phù hợp với sinh viên, người lao động. Có nhiều tuyến khác nhau và giá tiền tùy vào khoảng cách di chuyển.Tuy nhiên, di chuyển bằng xe bus tại Malaysia cũng có điểm trừ là giờ chạy khá thất thường và phải phụ thuộc vào tình trạng giao thông.
Xe Taxi: Taxi tại Malaysia có ưu điểm nổi trội là rất nhanh chóng và tiện lợi cho các trường hợp khẩn cấp không thể phụ thuộc vào chuyến chạy như xe bus, tàu điện. Tuy nhiên, giá thành của taxi được tính theo quãng đường và cao hơn rất nhiều so với các loại phương tiện công cộng khác.
Các phương tiện đường biển
– Hệ thống đường biển tại Malaysia cũng khá phát triển bởi một nửa quốc gia này là bán đảo. Các cảng biển vào Malaysia bao gồm Penang, Klang, Kuantan, Kuching và Kota Kinabalu. Hành khách có nhu cầu đi từ đất liền ra đảo có thể sử dụng dịch vụ phà với nhiều chuyến khác nhau.
– Tại các địa điểm như Sabah và Sarawak, phương tiện di chuyển phổ biến nhất là tàu nhanh và xuồng nhỏ. Bên cạnh đó, du khách có thể tham quan cảnh đẹp sông nước bằng những phương tiện đường biển này.
Hàng không
-Malaysia sở hữu đến 40 hãng hàng không với nhiều loại giá cả khác nhau. Các chuyến bay hầu hết xuất phát và hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc Tế Kuala Lumpur (KLIA) cách thủ đô Kuala Lumpur 50 km về phía nam. Hãng hàng không giá phải chăng và dịch vụ tốt nhất của Malaysia là AirAsia và Firefly.
Tính đến thời điểm hiện tại Malaysia đang đi vào vận hành 62 sân bay bao gồm 54 sân bay dân dụng nội địa và 8 sân bay phục vụ các hành trình bay quốc tế, được chia theo 2 vùng Đông Malaysia và vùng bán đảo Malaysia. 8 sân bay quốc tế có chuyến bay từ Việt Nam và ngược lại là:
– Sân bay quốc tế Penang
– Sân bay quốc tế Langkawi
– Sân bay Quốc tế Melaka
– Sân bay quốc tế Senai
– Sân bay quốc tế Kuala Lumpur
– Sân bay quốc tế Subang
– Sân bay quốc tế Kota Kinabalu
– Sân bay quốc tế Kuching

Khi người lao động muốn đặt vé máy bay từ Việt Nam đi Malaysia, sẽ phải thực hiện các hành trình bay từ 3 điểm sân bay quốc tế chính tại Việt Nam là sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, bay đến các điểm đến tại các sân bay quốc tế tại Malaysia.