Khí hậu và thời tiết

Khí hậu: Khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều. Ở miền tây có lượng mưa tới 2.500mm. Lượng mưa thay đổi theo mùa hơn là thay đổi theo nhiệt độ. Gió mùa đông bắc từ tháng 10 đến tháng 2 và gió mùa tây nam từ tháng 5 đến tháng 9 đem theo nhiều mưa đến Malaysia.

Do vị trí địa lý nằm ở cực Nam của Bắc Bán Cầu, cách đường xích đạo không xa, Malaysia có khí hậu nhiệt đới biển nóng ẩm với 1 hệ sinh thái cực kỳ đa dạng và phong phú. Nhìn chung, thời tiết Malaysia tương đối ổn định, có mưa quanh năm, tuy nhiên, lượng mưa thay đổi tuỳ từng thời điểm và thường thì chỉ là những cơn mưa nhỏ bất chợt không ảnh nhiều đến chuyến đi của bạn. Chính vì vậy Malaysia được mệnh danh là thiên đường nhiệt đới vì có khí hậu ấm áp quanh năm, thuận lợi cho các hoạt giải trí, vui chơi, nghỉ dưỡng trên biển và khám phá các cánh rừng nhiệt đới vào tất cả các thời điểm trong năm.

Từ tháng 4 đến tháng 9: là mùa khô ở Malaysia, đây là thời điểm lý tưởng để khám phá các cánh rừng nhiệt đới. Nhiệt độ dao động khoảng 29-35 độ C vào ban ngày và 26-29 độ C vào ban đêm. Đặc biệt ở những vùng núi và trung du, nhiệt độ thường mát mẻ hơn. Chẳng hạn như ở Genting Highlands, Cameron Highlands hay Fraser Hills, nhiệt độ thường dao động trong khoảng 16 độ C vào buổi tối và 25 độ C vào ban ngày.

Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau: Là mùa mưa ở Malaysia, chiều tối hay có mưa giông và thỉnh thoảng có 1 vài cơn bão nhưng đây lại là thời điểm vắng khách du lịch và các dịch vụ du lịch cũng có giá thấp hơn. Vào mùa mưa, thời tiết ở thủ đô Kuala Lumpur mát hơn các khu vực khác ở Malaysia và cũng ít bị ảnh hưởng của gió mùa hơn do được được bao bọc bởi núi và thung lũng.