Phong cách giao tiếp

+ Khi giao tiếp, trao đổi…người Nhật không vòng vo mà đi trực tiếp vào vấn đề. Một điều chú ý trong giao tiếp là tạo được thiện cảm ban đầu sẽ thuận lợi trong công việc và sinh hoạt tiếp sau. Người Nhật không thích bị lãng quên, nên khi làm quen hoặc giao dịch, bạn nên chuẩn bị danh thiếp để tự giới thiệu về mình (khi trao và nhận danh thiếp phải dùng cả hai tay, không viết tay nên danh thiếp).

+ Người Nhật Bản thường có thói quen tặng và nhận quà vào dịp lễ và khi có tin vui, tuy nhiên bạn lưu ý không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9, những vật nhọn hoặc trà uống… vì chúng biểu hiện điều không may mắn(theo quan niệm của người Nhật).

Lưu ý: người Nhật rất tôn kính Nhật Hoàng, bởi vậy, bạn không nên hỏi tuổi và đời sống của Ngài. Người Nhật không chụp ảnh 3 người, không ưa ai vỗ vai mình, không kéo dài khi tiếp xúc cơ thể (cả với trẻ em).

–  Sử dụng nhà ở

+ Cửa- nơi ra vào:nhà ở Nhật thường có một khoảng trống ở cửa để giày dép và ra vào, gọi là genkan, người Nhật không đi giày dép đi ngoài đường vào nhà (trong nhà đi chân đất).

+ Chiếu: nền nhà ở Nhật Bản thường lát bằng chiếu (chiếu kết bằng rơm, mặt trên dệt bằng cỏ ống); nhà ở người Nhật đều có một phòng như vậy gọi là washitsu, dùng để nghỉ hay ngủ;  (phòng kiểu Nhật Bản) và các phòng khác trải thảm hoặc lát gỗ (phòng kiểu tây).

+ Giường và Futon(đệm):người Nhật thường trải futon ở washistu để ngù, sáng dậy sẽ cất gọn gàng vào hộc tủ.

–  Ăn uống và phép lịch sự trong khi ăn: mỗi quốc gia đều có cách chế biến thức ăn, đồ uống và cách ăn khác nhau, ở Nhật Bản cũng có những điều khác Việt Nam, bạn cần chú ý.

+ Trước Nhật rất sạch sẽ, vì vậy trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ;

+ Người Nhật bày thức ăn trên bàn và ăn bằng đũa, không dùng tay;

+ Khi ăn có thể trao đổi chuyện trò, nhưng hết sức nhẹ nhàng, tránh làm phiền những người  xung quanh.

–  Tôn giáo:Nhật Bản là đất nước có nhiều tôn giáo: Thần đạo, Phật giáo, Thiên chúa giáo, tuy nhiên người dân lại không tin theo  một tôn giáo nào cụ thể. Quyền tự do tín ngưỡng được pháp luật bảo vệ.

–  Một số nguyên tắc

+ Một số nơi công cộng có ô và dép nhẹ cho khách đến thăm dùng, dùng xong bạn nên để đúng nơi quy định; nếu tự tiện mang những vật dụng ở nơi công cộng hoặc nhìn thấy ở ngoài đường về dùng cũng là mắc vào tội trộm cắp. Không được tự tiện hái măng, nấm, hồng, cam; hay nhặt hạt dẻ ở trong rừng đất bỏ hoang về sử dụng.

+  Xã hội Nhật bản, để xác nhận thủ tục hành chính (khế ước) và giao nhận hàng, bên cạnh chữ ký thì con dấu của mỗi cá nhân là điều bắt buộc (không có con dấu, chữ ký không có giá trị.